Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE
0942336366
Thống kê truy cập

Bu lông và nhưng điều cần biết

Bu lông và nhưng điều cần biết
nguồn gốc, ứng dụng, phân loại bu lông

Lịch sử và nguồn gốc:


Bu lông bắt nguồn từ tiếng pháp (boulon) còn được gọi là bu-loong, bù-loong là sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có  mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong, một đầu có ren ( còn gọi là vít) để vặn với đai ốc. Mối lắp ghép của bu lông chịu được trọng tải kéo cũng như uốn rất tốt, có độ bền, độ ổn định lâu dài. Việc tháo lắp và hiệu chỉnh mối ghép rất thuật tiện, nhanh chóng và đơn giản. Do có nhiều ưu điểm đó nên bu lông được sử dụng rộng dãi trong công nghiệp máy móc, thiết bị công nghiệp, công trình xây dựng…


Phân loại:

Theo vật liệu chế tạo:

Tùy vào mục đích sử dụng và cường độ, môi trường mà bu lông được sản xuất bằng nhiều vật liệu khác nhau như : đồng, thép, nhôm, kẽm, carbon, inox…
Các bu lông chế tạo từ hợp kim màu ( đồng, nhôm, kẽm) chủ yếu phục vụ cho nghành công nghiệp đặc thù về nghành điện, chế tạo máy bay, sử lý nước…
Bu lông chế tạo từ thép carbon, hợp kim thép:
Qua sử lý nhiệt: là loại bu lông cường độ cao, cấp bền đạt chuẩn 8.8, 10.9, 12.9. Loại bu lông này sản xuất bằng thép hợp kim có cấp bền tương đương, đây là loại bu lông chuyên dụng trong công nghiệp xây dựng. Topdex Việt Nam hiện đang phân phối loại này. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại ĐÂY
Không qua sử lý nhiệt: là loại bu lông thường có cường độ thấp, còn gọi là bu lông thô. Được sản xuất từ vật liệu thép có cơ tính tương đương và không sử lý nhiệt với cấp bền 4.8, 5.6, 6.6 loại này có giá thành rẻ, phục vụ cho các công trình nhỏ lẻ.

Theo chức năng có thể phân loại thành bu lông liên kết và bu lông kết cấu:

Bu lông liên kết là loại bu lông dùng để liên kết các chi tiết với nhau, lực chịu tải là lực dọc trụ, lực cắt không dữ vai trò quyết định. Loại này được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu trọng tải động và các chi tiết máy cố định.
Bu lông kết cấu là loại bu lông sử dụng trong các chi tiết thường chịu trọng tải động như kết cấu khung, dầm và chi tiết máy lớn. Các bộ phận liên kết vừa chịu tải trọng dọc trục, vừa chịu cắt.

Phương pháp chế tạo:

Bu lông thô: là loại bu lông chế tạo từ thép tròn, phần đầu được dập nguội, dập nóng hoặc rèn, phần ren được tiện hoặc cán. Loại này có chất lượng kém, độ chính xác thấp do phương thức sản xuất thủ công, nên được sử dụng chủ yếu trong các chi tiết không quan trọng hay các kết cấu bằng gỗ.
Bu lông nửa tinh: là loại bu lông được chế tạo tương tự bu lông thô nhưng được gia công thêm phần đầu bu lông và các bề mặt để loại bỏ bavia.
Bu lông tinh: là loại bu lông được chế tạo cơ khí, có độ chính xác cao, đây là loại bu lông được sử dụng rộng dãi trong các ngành công nghiệp (Topdex hiện đang phân phối loại này)
Bu lông siêu tinh: là loại bu lông đặc biệt, có yêu cầu khắt khe về độ chính xác, thông số kĩ thuật, được dùng trong các mối liên kết đặc biệt, các nghành cơ khí chính xác ( máy bay, vệ tinh…)

Topdex Việt Nam hiện đang cung cấp nhiều mặt hàng bu lông chất lượng cao. Bạn đọc có có thể tham khảo thêm tại sản phẩm:
BU LÔNG NỞ TOPDEX
BU LÔNG NỞ BOSSONG NWS-CE
BU LÔNG NỞ BOSSONG NWS-CE1
BU LÔNG NỞ INOX BOSSONG NW-X2

Gửi phản hồi

 

HOA CHAT CAY THEP
HÃNG BOSSONG
^ Về đầu trang
 
 
 
 
Thiết kế website