Trọng tài trượt băng nghệ thuật cho điểm gây tranh cãi,làm lộ ra những thói quen xấu của hệ thống thi đấu ?(Phần 1)

Tất cả các điểm kỹ thuật và biểu diễn của môn trượt băng nghệ thuật về cơ bản đều do trọng tài quyết định

Trong nội dung trượt băng nghệ thuật của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, vđv người Nhật Bản Yuzuru Hanyu đã thi đấu đúng với kỳ vọng và giành chức vô địch Thế vận hội mùa đông lần thứ 2. Tuy nhiên, sau trận đấu, một số người tập trung vào tiêu chuẩn chấm điểm của trọng tài vì người mang quốc tịch Trung Quốc.Trọng tài cho điểm rất cao đối với cầu thủ Trung Quốc Jin Boyang, còn cho kỳ thủ đến từ các quốc gia khác điểm rất thấp,ông bị nghi ngờ có hành vi thiên vị cầu thủ từ đất nước của mình, từ đó ông cũng chính thức bị điều tra sau trận đấu.

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao vừa sức, vừa đẹp, điểm kỹ thuật, trình diễn về cơ bản đều do giám khảo quyết định một cách chủ quan, nhiều nhất cũng chỉ có thể lấy trung bình điểm của các giám khảo để giảm bớt sự phiến diện.Tuy nhiên, hệ thống nào cũng sẽ vẫn tồn tại những sơ hở, các cuộc khảo sát cho thấy số điểm được trao cho vđv trượt băng nghệ thuật có xu hướng nghiêng về quốc gia của trọng tài.

Các lỗ hổng trong hệ thống được tích tụ lâu dài 

Báo cáo phân tích cũng chỉ ra rằng trong số 48 trọng tài ở Thế vận hội mùa đông này, 16 người trong số họ có xu hướng cho điểm cao hơn cho các cầu thủ của nước họ và xu hướng này khá nhất quán, bao gồm ba trọng tài Nga, ba trọng tài Trung Quốc,hai trọng tài Canada và hai trọng tài Mỹ.

Trên thực tế, ở môn trượt băng nghệ thuật, tin đồn cho rằng trọng tài thiên vị cầu thủ người nước mình hơn đã lan truyền từ lâu.Qua một số nghiên cứu dữ liệu, người ta thấy rằng nếu điểm của các đấu thủ gần nhau, điểm do một trọng tài đưa ra có thể ảnh hưởng đến thứ hạng cuối cùng của các đấu thủ.

Trước tình hình ngày càng có nhiều trọng tài ưu ái các cầu thủ của nước họ, nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức đã bắt đầu điều tra và phỏng vấn ít nhất 20 trọng tài, cầu thủ và huấn luyện viên.Hiện tại, Hiệp hội Trượt băng Quốc tế cũng đã nhận được nhiều đề xuất từ ​​các hiệp hội trượt băng quốc gia khác nhau, với hy vọng sẽ hạn chế những vấn đề như vậy.

Jeroen Prins, một trọng tài người Hà Lan cho rằng hiện tượng trọng tài thiên vị tuyển thủ quốc gia của họ chưa được kiểm tra, chấn chỉnh, một môn thể thao thành công phải có uy tín thuyết phục, nhưng hiện tượng trượt băng nghệ thuật đang diễn ra khá đáng lo ngại.

Điểm mà trọng tài đưa ra thực sự cũng bị áp lực bởi hiệp hội trượt băng quốc gia của họ

Tuy nhiên, đôi khi trọng tài không cố tình cho điểm cao hơn cho cầu thủ nước mình, có thể do trọng tài đã quen với lối trượt tương ứng ở nước mình từ nhỏ nên trọng tài sẽ chấm điểm cao hơn khi xem phong cách quen thuộc.

Hơn nữa, động tác trong thi đấu trượt băng rất nhanh, đôi khi không dễ dàng để cho điểm cao cho những động tác không quen thuộc, lúc này những động tác quen thuộc của tuyển thủ quốc gia có thể trở thành tâm điểm trong mắt của trọng tài.

Mặt khác, điểm của trọng tài thực sự có thể bị áp lực bởi hiệp hội trượt băng quốc gia của họ.Mỗi quốc gia sẽ có trọng tài quốc gia riêng trong việc tổ chức các sự kiện, ví dụ như Mỹ phải có trọng tài được chỉ định ở Mỹ, Nga phải có trọng tài người Nga, v.v. “Nếu” các trọng tài này không cho phép các cầu thủ chủ nhà được hưởng một số điểm cao. “Lợi thế chủ nhà” thậm chí có thể bị hiệp hội trượt băng của quốc gia nơi bạn tham gia thi đấu thu hồi và chỉ định các trọng tài khác.

Liên quan đến tranh chấp về trọng tài và tiêu chuẩn đánh giá trọng tài, Hiệp hội Trượt băng Quốc tế ISU từ chối đưa ra bất kỳ ý kiến ​​nào, họ chỉ nêu thông qua một tuyên bố rằng có một bộ tiêu chuẩn chấm điểm về chất lượng trọng tài và tiêu chuẩn chấm điểm để giám sát chặt chẽ họ và nếu trọng tài đưa ra bất kỳ điểm nào khiếm khuyết sẽ bị trừng phạt.Từ đầu mùa giải này, ISU cũng đã yêu cầu các quan chức tổ chức tìm kiếm điểm thiếu sót của trọng tài.

Ít nhất 6 quan chức cấp cao của ISU thú nhận rằng việc trọng tài thiên vị các tuyển thủ quốc gia là một thử thách khó khăn.Tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu không có biện pháp nào khác, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng đến mức mất kiểm soát .

Mọi người đều muốn nhìn thấy các cầu thủ của quốc gia mình đứng trên bục vinh quang. Một quan chức trước đây là trọng tài và sau đó chịu trách nhiệm giám sát điểm của trọng tài tiết lộ rằng ông đã cho một cầu thủ của quốc gia mình điểm cao khi ông ấy làm trọng tài,giúp các cầu thủ có thứ hạng tốt hơn.

Chủ nghĩa dân tộc vẫn còn khá phổ biến trong toàn bộ thế giới thể thao

Mặt tối của văn hóa trọng tài

Trong toàn thế giới thể thao, chủ nghĩa dân tộc vẫn còn khá phổ biến, dựa trên phân tích hơn 1.600 sự kiện trượt băng trong quá khứ, tính trọng tài người Trung Quốc có phần nghiêm trọng hơn, trung bình các cầu thủ nước họ sẽ cao hơn 4,6 điểm.Ý, Nga , Hoa Kỳ và Canada sẽ cho điểm người chơi ở quốc gia của họ có trung bình từ 3,4 điểm trở lên.

Phân tích thống kê không thể xác định quan điểm và cơ sở cho điểm của giám khảo, cũng như không thể chỉ ra điểm chính xác phải là bao nhiêu.Tuy nhiên, những phân tích thống kê đó vẫn cho thấy xu hướng trọng tài sẽ cho điểm cao hơn đối với các tuyển thủ quốc gia của họ.

Hơn nữa, trong phân tích, nếu chỉ có một số trường hợp có tính chất phiến diện sẽ không được phóng đại.Các trọng tài được đưa vào diện tình nghi cụ thể đều là những trọng tài rất “nhất quán” toàn điểm và có biểu hiện thiên vị, điều này cũng đồng nghĩa với việc xu hướng thiên vị là khá rõ ràng.

Ít nhất ba cựu quan chức ISU đã chỉ ra rằng một số trọng tài tồi tệ hơn sẽ thông đồng với một số quốc gia, cố tình đưa ra đánh giá thấp hơn cho các cầu thủ từ một quốc gia nhất định và nâng cao xếp hạng của các cầu thủ từ một quốc gia nhất định.Một số trọng tài thậm chí sẽ thu một số lợi ích từ một số cầu thủ và huấn luyện viên để đổi lấy điểm số cao hơn.Trước trận đấu, điểm số của một số cầu thủ đã được xác định.

Ngay cả trong một trận đấu,năm hoặc sáu trọng tài đã thông đồng để cho một cầu thủ điểm đặc biệt cao hoặc thấp. Lúc này, nếu một hoặc hai trọng tài không muốn tham gia vào “sự hợp tác” đó, điểm của anh ta sẽ có vẻ khá kỳ lạ.Có vẻ như anh ta có thành kiến ​​với một tuyển thủ nào đó, nhưng thực chất, anh ta chỉ là xếp hạng tuân thủ luật pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.