Trọng tài trượt băng nghệ thuật cho điểm gây tranh cãi,làm lộ ra những thói quen xấu của hệ thống thi đấu ( Phần 2)

Trong số hơn 200 trọng tài, có 27 trọng tài chấm điểm đặc biệt cao cho các tuyển thủ quốc gia của họ

Trong nội dung trượt băng nghệ thuật của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, cơ thủ người Nhật Bản Yuzuru Hanyu đã thi đấu đúng với kỳ vọng và giành chức vô địch Thế vận hội mùa đông lần thứ 2. Tuy nhiên, sau trận đấu, một số người tập trung vào tiêu chuẩn chấm điểm của trọng tài vì người mang quốc tịch Trung Quốc. Trọng tài cho điểm rất cao đối với cầu thủ Trung Quốc Jin Boyang, còn cho kỳ thủ đến từ các quốc gia khác cho điểm rất thấp, họ nghi ngờ có hành vi thiên vị cầu thủ của nước mình và có thành kiến.Các trọng tài cũng chính thức bị điều tra sau trận đấu.

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao vừa sức, vừa đẹp, mọi điểm kỹ thuật, biểu diễn về cơ bản đều do trọng tài chủ quan quyết định, cùng lắm là lấy điểm trung bình của từng người đánh giá để giảm bớt sự phiến diện.Tuy nhiên, hệ thống nào cũng có kẽ hở tồn tại, các cuộc khảo sát cho thấy điểm được trao cho trượt băng nghệ thuật có xu hướng nghiêng về quốc gia của trọng tài.

Mọi thứ đều là tự do

Thông qua việc chấm điểm và phân tích trận đấu liên tục, chúng tôi thấy rằng trong số hơn 200 trọng tài, 27 trọng tài cho điểm đặc biệt cao đối với cầu thủ của họ. 27 trọng tài này thuộc 10 quốc gia khác nhau, và một số chỉ phục vụ trong vài năm, một số trong số họ có hơn 10 năm kinh nghiệm, trong số 27 trọng tài, 16 người được chọn làm trọng tài cho môn trượt băng nghệ thuật tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang năm nay.

Giới truyền thông đã cố gắng liên lạc với các trọng tài này thông qua các cuộc điện thoại, tin nhắn, email và Facebook, đồng thời thông báo cho hiệp hội trượt băng quốc gia nơi trọng tài này trực thuộc.Tất nhiên, hầu hết Hiệp hội Trượt băng từ chối trả lời những vấn đề như vậy, chỉ có Hiệp hội Trượt băng Canada trả lời: “Tất cả các trọng tài tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang đều đã vượt qua các tiêu chuẩn kiểm toán và trở thành trọng tài ISU chính thức thông qua các kênh thông thường.”

Các trọng tài hầu như không trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Trọng tài duy nhất trả lời là Walter Toigo đến từ Ý. Ông ấy đã bị cấm chấm thi đấu 2 năm vì hành vi thiên vị. Trong phân tích của chúng tôi, ông ấy đã cho các cầu thủ đến từ đất nước của mình. Điểm trung bình sẽ là 7,5 cao hơn, đây là số điểm sai lệch nhất trong tất cả các trọng tài, nhưng ông cũng giải thích rằng tiêu chuẩn chấm điểm của mọi người là khác nhau, ông chỉ chấm điểm cho những hành động mà ông nhìn thấy, và trọng tài cũng là một con người, không phải một cỗ máy, ông đã luôn cố gắng để đạt được thỏa thuận về các tiêu chuẩn chấm điểm, và chưa bao giờ thiên vị.

Ngoại trừ Toigo, không ai trong số 27 người đánh giá từng bị ISU trừng phạt.

Sau khi triển khai hệ thống tính điểm mới, về cơ bản đã giảm được tình trạng trọng tài thiên vị và gian lận

Hệ thống tính điểm mới: tranh chấp về tính ẩn danh

Do tranh chấp về số điểm được trao bởi trọng tài người Pháp Marie-Reine Le Gougne trong nội dung trượt băng nghệ thuật đôi của Thế vận hội mùa đông Salt Lake City 2002 , để rút kinh nghiệm, ISU cũng đã có những điều chỉnh đối với hệ thống tính điểm tổng thể. Hệ thống tính điểm là hệ thống ISU Judging, thay thế hệ thống tính điểm 6.0 ban đầu. Hệ thống tính điểm ban đầu sẽ chỉ cho người chơi hai điểm.Nhưng cách tính điểm của hệ thống mới chi tiết hơn. Bất kỳ bước nhảy nào, xoay người, sắp xếp bước nhảy, v.v. sẽ nhận được xếp hạng điểm khác nhau.Cuối cùng, các hành động khác nhau và số điểm khác nhau của mỗi trọng tài sẽ được cộng lại với nhau và điểm của người chơi sẽ là kết quả đạt được sau khi tính toán phức tạp.

Sau khi áp dụng hệ thống tính điểm mới vào năm 2002, việc thiên vị và gian lận đã được giảm bớt, nhưng vẫn còn một số kẽ hở.Khi bắt đầu triển khai hệ thống mới, nó không tốt bằng hệ thống tính điểm hiện tại, ban đầu việc chấm điểm là ẩn danh, ISU ban đầu có ý định tốt và hy vọng trọng tài ẩn danh để tránh áp lực.Tuy nhiên, trọng tài ISU và Sonia Bianchetti, chủ tịch ủy ban kỹ thuật, chỉ ra rằng hệ thống ẩn danh chắc chắn là một trong những hệ thống tồi tệ nhất và nó sẽ chỉ tạo thêm cơ hội cho gian lận.

Tại Thế vận hội mùa đông Sochi năm 2014, nữ VĐV người Nga Adelina Sotnikova cuối cùng đã giành được chiến thắng, người đã đánh bại Kim Yuna của Hàn Quốc.Trọng tài được phát hiện ôm và chúc mừng Sotnikova ở hậu trường.Dù chỉ là một cái ôm, nhưng thật sự khó có thể không gây liên tưởng cho một trọng tài và một cầu thủ đến từ quê hương của mình.

Và sau khi điều tra, trọng tài chính là vợ của cựu Chủ tịch Hiệp hội Trượt băng Nga, Hiệp hội Trượt băng Hàn Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối hiện tượng này nhưng cuối cùng lại không nhận được phản ứng tích cực.

Hai năm sau, Đại hội đồng ISU 2016 tổ chức tại Croatia gần như nhất trí thông qua hệ thống ẩn danh bãi bỏ và tiếp tục cho đến ngày nay.John Coughlin, tay vợt người Mỹ từng vô địch giải Mỹ năm 2012, hiện phục vụ trong Ủy ban kỹ thuật ISU cho biết: Những trọng tài giỏi không cần phải giấu giếm điều gì.

Mặc dù hệ thống mới có thể giảm bớt sự thiên vị và gian lận, nhưng vẫn khó tránh khỏi những giá trị cực đoan

Hệ thống tính điểm mới có thực sự hoàn hảo?

Một số thành viên cũ của ISU tiết lộ rằng mặc dù hệ thống mới có thể giảm sự thiên vị và gian lận, đồng thời cho phép các giám khảo chấm điểm rất cao hoặc rất thấp để đảm bảo chất lượng của điểm, nhưng trọng tâm là sự khác biệt giữa quá cao và quá thấp. “Khu vực” quá lớn. Ví dụ: nếu tiêu chuẩn quá cao là cao hơn 100 điểm và tiêu chuẩn quá thấp, nó thấp hơn 0 điểm. Không có vấn đề gì khi cho 99 điểm hoặc 1 điểm,mặc dù đây là một ví dụ, điều này có thực sự công bằng khi cho điểm?

Trước những ý kiến ​​đó, giới truyền thông cũng đã thiết lập lại hệ thống tính toán và tiến hành thử nghiệm, trong quá trình đó, trọng tài người Hà Lan Prins cũng được mời đến để cùng thảo luận, và một lượng lớn tài liệu hàn lâm cũng được thu thập để kiểm chứng.

Các phương tiện truyền thông nhận thấy rằng trong nhiều cuộc thi, hệ thống tính điểm mới chỉ có thể chấm 1% số điểm cụ thể trong điểm kỹ thuật và tỷ lệ điểm hiệu suất thậm chí còn thấp hơn.Các phương tiện truyền thông cũng đã trình bày kết quả cho ISU, nhưng ISU từ chối trả lời bất kỳ bình luận và lời khai nào.

Tất nhiên, ISU chắc chắn khẳng định chất lượng trọng tài và chất lượng điểm, đồng thời họ cũng cho biết, trong các sự kiện cấp cao như Thế vận hội, có một hệ thống trọng tài độc lập và sẽ xem xét lại chất lượng của tất cả các điểm. Trong các tình huống bất thường hoặc thiên vị, họ sẽ báo cáo các hiện tượng đó cho ISU, nếu được xác minh là đúng, ISU có quyền đình chỉ hoặc giáng chức trọng tài.

Tuy nhiên, các trọng tài khác chỉ ra rằng họ không cho rằng các trọng tài độc lập có quá nhiều chức năng, vẫn còn nhiều kẽ hở cho những người muốn cho điểm thiên vị.

ISU tin rằng hệ thống tính điểm hiện tại có thể loại bỏ hiệu quả vấn đề của trọng tài. Một số người cho rằng chỉ có một trọng tài duy nhất sẽ không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.Nhưng ở giải Grand Prix trượt băng nghệ thuật Mỹ năm 2016, trọng tài người Nga Maira Abasova đã chấm cho tay vợt người Nga Sergei Voronov một số điểm rất cao, điểm số này cũng giúp Voronov lao lên vị trí thứ 4, suýt chút nữa đã thắng trận năm nay 0,2 điểm.Chang Dong ‘ ao gây tranh cãi ở cầu thủ Trung Quốc Jin Boyang.

Tất nhiên chúng ta sẽ không bao giờ biết tại sao Abasova lại cho điểm như vậy, nhưng nếu số điểm của anh ấy gần với mức trung bình của các trọng tài khác, thì vị trí thứ 4 trong cuộc thi này sẽ là Jin Boyang.Sau vụ việc, Abasova và Hiệp hội Trượt băng Nga không trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, nhưng họ biết sự tồn tại của vấn đề này.

Mặc dù hệ thống tính điểm hiện tại đã được cải thiện rất nhiều, ISU cũng cam kết sẽ làm cho trận đấu trở nên thuyết phục và công bằng hơn, Nhưng suy cho cùng, thật khó để bào chữa Một cựu quan chức cấp cao của ISU cho biết: Việc khen ngợi các cầu thủ của đất nước bạn là điều rất bình thường, nếu bạn không làm điều này thì rất có thể bạn sẽ bị chính đất nước của mình loại bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.