Mùa đông khỏe mạnh! Ba nguyên tắc phải tuân thủ trong các môn thể thao mùa đông

Các môn thể thao mùa đông, quần áo là chìa khóa rất quan trọng

Khi giao mùa xen kẽ giữa thu và đông,niềm đam mê thể thao của mọi người giảm dần theo nhiệt độ, mọi người dường như lười vận động, dường như đang tích trữ năng lượng để chuẩn bị cho mùa đông trong một tổ ấm tiện nghi và ấm áp tại nhà.

Thời tiết lạnh giá không chỉ làm giảm mức độ sẵn sàng ra ngoài của mọi người mà ngay cả địa điểm cũng bị hạn chế; thời gian và nội dung khởi động cũng cần được kéo dài và tăng lên theo tình hình.  Rốt cuộc, nếu bạn mang theo một cơ thể căng cứng để tập thể dục, ngoài việc giảm hiệu quả, nó còn có thể làm tăng khả năng bị thương!

Áo ấm nặng cũng phiền, đi lại đi lại bất tiện, không mặc vào sẽ lạnh.  Và khi bạn đang bận tâm suy nghĩ về những điều này, nếu gió lạnh thổi thêm một chút, trái tim đang muốn vận động có thể đã ngừng.

Với những người chưa qua đào tạo chuyên môn, việc tập luyện vào mùa đông quả thực rất khó khăn và phiền phức.  Một mặt, bạn phải thuyết phục đôi chân của mình để bước ra khỏi cửa, mặt khác, bạn phải vượt qua sự can thiệp của khí hậu, nếu bạn không có quan niệm đúng đắn về việc tập thể dục ở nhiệt độ thấp, nó sẽ khá rắc rối khi bạn bị thương.

Vì vậy, để giúp bạn phân loại ba quy tắc chính của các môn thể thao mùa đông, có thể giúp bạn thoải mái hơn cho dù đang tập luyện hay thi đấu, giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện thành tích thể thao của bạn!

Mặc quần áo phù hợp

Vào mùa đông, việc lựa chọn trang phục thể thao cần dựa trên nguyên tắc “bên ngoài và bên trong”.

Lớp bên trong có thể mặc quần áo hút ẩm, thấm mồ hôi, loại chất liệu này thường nhẹ hơn và nhanh thoát mồ hôi hơn, có thể giảm thời gian tiết mồ hôi trên người, cơ thể sau khi thay xong có thể nhanh khô hơn.

Có thể mặc lớp ngoài cùng áo khoác gió cổ cao để tránh gió mạnh xâm nhập trực tiếp vào cơ thể, đặc biệt sau khi đổ mồ hôi, da vẫn cần tản nhiệt vừa phải để giảm bớt sự khó chịu cho cơ thể.  Phần thân dưới có thể kết hợp với quần chức năng hoặc quần dài bó sát để vải có thể bám vào và che phủ cơ bắp đạt được hiệu quả giữ ấm, nếu gió to có thể mặc thêm một lớp quần chống gió.

Ngoài ra, trước và sau khi tập sẽ có các động tác thêm hoặc cởi quần áo, bạn có thể sử dụng “phương pháp mặc quần áo nhiều lớp” này để giải quyết vấn đề mặc vào và cởi ra khi tập luyện nhé!

 Phương pháp mặc quần áo nhiều lớp, đúng như tên gọi, là từ từ “lột” từng lớp quần áo theo cảm nhận của bản thân sau khi khởi động và ra mồ hôi nhẹ để thuận tiện cho các hoạt động.  Tuy nhiên, ngay sau khi dừng hoạt động, bạn phải thay quần lót mới càng sớm càng tốt, đồng thời nhanh chóng mặc thêm lớp quần áo bên ngoài.

 Ngược lại, nếu cơ thể ẩm ướt gió lạnh thổi nhẹ, bạn có thể phải báo bác sĩ sau khi vận động!

Khởi động làm ấm cơ thể

Khởi động là động tác khởi động cơ thể bước vào hoạt động chính, được chia thành khởi động (trước) và giãn tĩnh (sau), thời gian thực hiện khoảng 5-10 phút.

Vào mùa đông, việc làm ấm là đặc biệt quan trọng!  Bởi vì nhiệt độ thấp làm cho các cơ cứng hơn và cử động khó thực hiện hơn, làm tăng nguy cơ chấn thương; trong khi các động tác nhẹ nhàng có thể làm tăng lưu thông máu, nhiệt độ cơ, phục hồi độ đàn hồi của cơ và giảm nguy cơ chấn thương.

 Vì vậy xin đừng lười biếng, mùa đông nhiệt độ xuống thấp, phải kéo dài thời gian khởi động và tăng nội dung khởi động.  Chẳng hạn như chạy ngắt quãng cường độ thấp, tập chạy diễu hành,… kích hoạt triệt để các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những cách “chạy bộ” được nhiều người khuyên dùng.

March drill là một bài tập hoạt động tốt cho những người muốn cải thiện kỹ năng chạy của họ, bởi vì quá trình chạy liên tục thành các động tác đơn lẻ như vung tay, nhấc chân, đá, nhảy và nắm.  Đồng thời, vì các động tác này bắt buộc phải thực hiện độc lập nên kiểu chạy này còn có thể rèn luyện sự phối hợp nhịp nhàng của tay và chân.

Tất nhiên, nó cũng rất hiệu quả cho các bài tập khởi động!

 Tuy nhiên, những người mới bắt đầu thực hiện các bài tập này có thể không nắm bắt được các động tác theo dõi chính xác trong một thời gian, và thậm chí có thể không phối hợp được, nhưng đừng quá lo lắng. Hãy luyện tập thêm, xem video để được hỗ trợ và quan trọng nhất là tự mình tập. Hãy thử từ từ, và bạn sẽ tìm thấy nhịp điệu của riêng mình.

Bổ sung năng lượng thường xuyên

Bất kể các môn thể thao hay cuộc thi thông thường, mọi người có thể đợi đến khi “khát và cảm thấy yếu” rồi mới tìm nước và lấy thức ăn để ăn. Họ không nhận ra rằng thói quen này đang gây hại cho cơ thể mình.

Vì trong quá trình vận động, nước sẽ bị mất đi từng chút một.Lúc này, bạn không có cảm giác gì đặc biệt, và bạn thường đợi cho đến khi cơ thể phát đi cảnh báo rằng thể lực của bạn đã ở trong tình trạng kém.  Nói tóm lại, giảm sự nhanh nhẹn, khả năng tập trung và sức mạnh cơ bắp, làm tăng nguy cơ chấn thương.

Vì vậy, dù bạn đang tập thể dục gì, chạy, đạp xe hay chơi bóng đều tốt.Để cơ thể không bị kiệt sức hoặc cơ thể thiếu nước, hãy nhớ hình thành thói quen sinh hoạt “cố định” (thông thường nên tập khoảng 7-10 phút một lần) nhé!

Ngoài ra, nhiều người nghĩ rằng trong các môn thể thao mùa đông không dễ đổ mồ hôi nên tiêu thụ ít calo hơn.  Trên thực tế, lượng calo tiêu hao khi tập luyện phụ thuộc hoàn toàn vào cường độ tập, không liên quan gì đến thời tiết, điều quan trọng là bạn nên tập trung vào cường độ tập luyện của mình hơn là quan tâm đến mùa!

Cuối cùng, một lời nhắc nhở đặc biệt rằng bạn nên ra ngoài tập thể dục vào mùa đông, nhưng hãy xem xét tình trạng thể chất của bạn trước mỗi lần ra ngoài.  Nếu bạn cảm thấy không khỏe khi tập luyện do ảnh hưởng của thời tiết, vui lòng ngừng tập ngay và đi khám càng sớm càng tốt.Quá căng thẳng bản thân sẽ chỉ khiến bạn dễ chán ghét thể thao mà thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.